Sunday, 1 April 2012

Đỗ Phương Nhi - Nghệ sĩ violin tài năng trẻ tuổi nhất Việt Nam hiện nay

Bỏ lại cái nóng gay gắt ngoài cánh cửa, khán giả thủ đô bước vào Nhà hát thành phố với tâm trạng hồi hộp. Tuy không phải lần đầu tiên đến với những bản nhạc cổ điển nhưng dễ cảm nhận mà “Toyota Concert Tour 5” đem lại, hồi hộp bởi gương mặt chủ đạo của đêm diễn: Đỗ Phương Nhi, một tài năng violin còn quá trẻ của Việt Nam.

Không biết cô bé chưa đầy 14 tuổi này sẽ làm thế nào để chinh phục “thế giới những người nghe nhạc cổ điển ở Hà Nội” cùng với cây vĩ và bản “Introduction and Rondo Capriccioso op 28” của Saint Seans?
Vẫn biết rằng Đỗ Phương Nhi là con nhà nòi, bố mẹ cháu là những nghệ sĩ violin của Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia VN mẹ chính là Lê Hoàng Lan - một Concertmintress (trưởng dàn nhạc) đã được biết đến từ lâu, và biết rằng cháu từng đã biểu diễn thành công cùng dàn nhạc này từ khi mới 11 tuổi với bản Concerto cung Mi thứ của F. Mendelssohn dưới sự chỉ huy của Nhạc trưởng người Nhật Honna Tetsuji tại Nhà hát lớn này.
Nhưng hôm nay sẽ là một thử thách mới: Bản nhạc của Saint Saens được viết như thể thách thức tài năng của các cây vĩ. Với “Introduction and Rondo Capriccioso 28” biểu diễn chạm được tới tinh thần của tác phẩm thì không chỉ nhờ ở khả năng cảm nhận tác phẩm, trình bày sự tinh tế của cảm xúc mà cần đến một đẳng cấp kỹ thuật. Nhạc trưởng Tetsuji Honna đã chọn tác phẩm ấy vì ông hiểu tài năng của Đỗ Phương Nhi?
Và Đỗ Phương Nhi chọn tác phẩm ấy để biểu diễn bởi em tin vào khả năng của mình và qua đó những cảm xúc về tự do phóng khoáng của tuổi trẻ sẽ được thăng hoa? Cả hai. Có lẽ thế.
Khi Đỗ Phương Nhi bước ra sân khấu với màu đỏ của chiếc váy lụa, tràng pháo tay dành cho em bởi sự ngạc nhiên về độ tuổi của người đang đứng trước dàn nhạc. Và, sau đó cả khán phòng còn ngạc nhiên hơn bởi tiếng réo rắt của cây vĩ ở mức điêu luyện. Khi thì mượt mà sâu lắng, khi thì bừng khởi tuôn trào... Dàn nhạc cũng nhịp nhàng ăn ý khiến cho khán phòng bị chinh phục hoàn toàn. Những hợp âm cuối vừa dứt là tiếng vỗ tay ào lên vang dội. Lúc này là sự tán thưởng một tài năng.
Tài năng đó được khởi đầu từ khi mới 4 tuổi,Đỗ Phương Nhi theo học với giáo sư  nghệ sĩ danh tiếng Ngô Văn Thành. Năm 2010 Nhi nhận học bổng MIC- Transposition để theo học tại trường Baratt-Due Institute of Music (Oslo). Không chỉ khán phòng hôm nay mà trong giới chuyên môn coi Đỗ Phương Nhi là một nghệ sĩ violin tài năng và trẻ nhất Việt Nam vào thời điểm này. Phương Nhi đã biểu diễn độc tấu ở nhiều nơi trên các chương trình VTV. Hằng năm Đỗ Phương Nhi được mời tham dự biểu diễn cùng các tài năng trẻ châu Âu tại Valdres Summer Festival và Hardanger Festival (Na Uy).


1 comment:

 1. Cảm ơn bạn đã chia sẻ bài viết hay, mời tham khảo ngay phụ kiện điện thoại giá rẻ của chúng tôi.

  DAIPHATVIENTHONG.vn chuyên cung cấp phụ kiện điện thoại giá sỉ rẻ - uy tín – chất lượng hàng đầu.
  Giá rẻ nhất- Bảo hành tốt nhất – Xem ngay bảng giá
  BÁN TAI NGHE IPHONE 5 5S 6 6 PLUS IPAD ZIN CHÍNH HÃNG APPLE
  Web: BÁN TAI NGHE IPHONE 5 5S 6 6 PLUS IPAD ZIN CHÍNH HÃNG APPLE

  Click vào Keywords: BÁN TAI NGHE IPHONE 5 5S 6 6 PLUS IPAD ZIN CHÍNH HÃNG APPLE

  Click vào Keywords: BAN TAI NGHE IPHONE 5 5S 6 6PLUS IPAD ZIN CHINH HANG APPLE

  ReplyDelete

Người Theo Dõi