Sunday, 1 April 2012

Trịnh Đan Nhi – Tài năng violon nhí đất cảng

11 tuổi, nhưng Trịnh Đan Nhi, học sinh lớp 6 trường THCS Lê Hồng Phong (quận Ngô Quyền, TP. Hải Phòng) trông nhỏ hơn các bạn cùng trang lứa. Nhưng điều đáng chú ý ở Đan Nhi không phải ở dáng vóc nhỏ bé mà là vẻ thông minh lanh lợi.
Đặc biệt, với tư cách học sinh năm thứ hai khoa Violon Học viện âm nhạc quốc gia, Trịnh Đan Nhi  là người Hải Phòng đầu tiên đoạt giải Nhì cuộc thi: “The 4th ASEAN International Concerto Competition 2011” tổ chức (từ ngày 23/7 đến 30/7)  tại Jakarta, thủ đô của Indonesia.
Tự tin so tài
“The 4th ASEAN International Concerto Competition 2011” là cuộc thi concour âm nhạc quốc tế lớn và uy tín, dành cho các bạn trẻ trên thế giới đang theo học chuyên ngành piano và violon được tổ chức trong khu vực ASEAN. Ban giám khảo cuộc thi gồm nhiều Giáo sư, tiến sĩ âm nhạc nổi tiếng đến từ Mỹ, Anh, Nhật Bản, Hà Lan, Nga, Séc-bi… và nhiều thí sinh ở nhiều quốc gia cùng “so tài” ở một bản nhạc. Nhạc trưởng Andrew Massey (Mỹ) đảm nhận vị trí chỉ huy dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Indonesia đệm cho các thí sinh đêm chung kết.
Đoàn Việt Nam cử 4 thí sinh đều là học sinh của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam tham dự cả 3 bảng của bộ môn Violon,  trong đó có Đan Nhi, 11 tuổi, nhỏ nhất đoàn. ở bảng A, có 17 thí sinh nhiều nước dự thi. Sau 2 vòng thi đạt kết quả xuất sắc, Trịnh Đan Nhi lọt vào đêm Final Stage với bản Violin Concerto in D minor của nhà soạn nhạc thiên tài người Đức - Johann Sebastian Bach. Tác phẩm này là bài thi cho tất cả các thí sinh và được đưa cho các em trước ngày thi khoảng 1 năm. Không may cho Đan Nhi, 2 tháng trước ngày thi, mới biết Ban tổ chức gửi nhầm bản nhạc. Vậy là các thầy giáo phải lấy lại tác phẩm và gấp rút cho Nhi tập. Tuy nhiên, khi biểu diễn bản Violin Concerto in D minor tại đêm chung kết cuộc thi, Đan Nhi đã khiến mọi người tự hào với với lối biểu đạt rất tự tin và xứng đáng với giải nhì bảng A (bảng dưới 13 tuổi) do Ban tổ chức trao tặng.
Tài năng và sự khổ luyện
Trịnh Đan Nhi sinh ngày 18-10-2000. Nếu nói tài năng cộng lại của năng khiếu, gia đình và môi trường thì Đan Nhi may mắn có cả ba yếu tố đó. Em nói: “Ba cháu chơi ghi- ta. Nhưng cháu chỉ thích violon vì lúc đi xem hòa nhạc cùng ba, cùng thầy cô giáo hoặc xem qua băng đĩa, cháu thấy cây đàn violon rất duyên dáng. Nên khi được ba mua cho đàn và đưa đi học ở Hà Nội, cháu rất thích”. Bố em – nhà thơ kiêm nhạc công guitar Trịnh Thy Giang sớm định hướng cho các con mình về vẻ đẹp của âm nhạc và tìm kiếm môi trường tốt nhất để cho con phát triển năng khiếu. Đan Nhi học violon trôi chảy, kiểu như “nước đổ đến đâu, thấm đến đấy” khiến anh lại tìm đến nghệ nhân Lê Đình Viên đặt hẳn cây đàn mới cho con học. Chừng nửa năm, Đan Nhi đi thi và em đỗ điểm cao vào Học viện Âm nhạc Quốc gia. Ở đây, Đan Nhi và các bạn được học trong các điều kiện tốt nhất, trong đó có phòng hòa nhạc tại chỗ để các em thực hành, bộc lộ tài năng.
Riêng Đan Nhi từ ngày đầu tiên vào Học viện, em đã may mắn được thày giáo, nghệ sĩ nổi tiếng Bùi Công Duy trực tiếp kèm cặp với phương pháp đào tạo “vừa dạy vừa dỗ”, kiên trì  truyền nghề và luôn tìm kiếm các cơ hội để em bộc lộ năng khiếu cũng như gợi mở niềm say mê, hứng thú với cây đàn violon trong Đan Nhi. Không chỉ bằng kinh nghiệm, thầy Duy còn dạy Đan Nhi bằng cái tâm trong sáng, không mảy may nghĩ đến sự đền đáp của gia đình học sinh.Thời điểm Đan Nhi phải gấp rút tập bài thi, vợ chồng thầy cô Bùi Công Duy - Trinh Hương dành hẳn tầng 2 nhà mình cho Nhi tập. Khi Nhi luyện tập, thì cô Trinh Hương cũng đệm piano cho Nhi.
Thầy Duy còn đưa Nhi đi nghe hòa nhạc để em có thêmđiều kiện hoàn thiện bài thi. Môi trường học tập tốt   cùng nhân cách người thầy vừa có tài vừa có tâm như nghệ sĩ  Bùi Công Duy cùng nhiều thầy cô trong Học viện khiến gia đình anh rất cảm động. Đan Nhi cũng thấy thoải mái, tự tin học tập. Em luôn được xếp hạng xuất sắc với  8 lần liên tục đạt điểm 10 chuyên ngành trong tất cả các học phần của 2 năm. Ngoài ra em còn đạt học bổng hạng Nhất của Học viện và liên tục được chọn biểu diễn trong các buổi hoà nhạc của học sinh xuất sắc.
Ngôi sao nhỏ của đất Cảng
Hành trình đến với cây vĩ cầm của  Đan Nhi khổ luyện, nhưng rất lãng mạn bởi những chuyến “nhảy tàu từ đất Cảng lên Hà Nội” có bố đi kèm. Bố em nói:  5 ngày trong tuần  Đan Nhi phải hoàn thành tất cả bài vở liên quan đến việc học văn hóa ở trường, để chiều thứ 6 hai bố con mua vé đi tàu hỏa lên Học viện học đàn. Có những ngày gặp trời mưa, hai bố con đều bị ướt. Nhưng áo mưa thì nhất định để dành “mặc” cho cây vĩ cầm khô ráo. Bé nhỏ, mảnh mai nhưng Đan Nhi đủ sức chịu dựng để luyện tập violon từ 5- 6 tiếng trong một ngày. Đầu tháng 8, Đan Nhi mới bắt đầu những ngày nghỉ hè đầu tiên.
Tuy muộn hơn các bạn, nhưng những tháng hè trước đó em đang trong cuộc chinh phục đỉnh cao âm nhạc trên một sân khấu lớn, được so tài cùng các bạn quốc tế và đã sớm đạt được ước mơ của mình. Chặng đường đồng hành với cây đàn Violon của Đan Nhi còn rất dài với 9 năm trung cấp, 4 năm đại học. Sẽ còn rất nhiều kỳ nghỉ hè muộn nữa với em. Nhưng ở tuổi 11 này, Đan Nhi xứng đáng là niềm tự hào của người Hải Phòng và thiếu nhi đất Cảng. Ước sao tiếng vĩ cầm của Trịnh Đan Nhi vang lên tại Nhà hát thành phố để mọi người được thưởng thức  tài năng của một cây đàn tuổi thơ mà Đan Nhi  vừa mang về cho quê hương bằng giải thưởng vinh dự./.


No comments:

Post a Comment

Người Theo Dõi