Saturday, 19 May 2012

Âm nhạc, cây cầu nối các nền văn hóa


Nhóm Tứ tấu Cúc Cu
Vừa qua, tại L’Espace Tràng Tiền Hà Nội nhóm “Tứ tấu Cúc cu” đã có buổi trình diễn thật ngoạn mục trước đông đảo người yêu tiếng đàn giây Hà Nội với các tác phẩm viết cho tứ tấu của Joseph Haydn và cho 8 đàn của Felix Mendelssohn Batholdy, nhân kỷ niệm 200 năm ngày sinh của ông.
Không quá cầu kỳ về mọi phương diện, từ khuyếch trương hình ảnh, quảng cáo, tiếp thị, bán vé…buổi diễn chỉ được thông báo trên mạng và thông qua bạn bè của các thành viên trong nhóm tứ tấu, người yêu nhạc đã tự tìm đến 24 Tràng Tiền, mua vé trước khi vào cửa tại đây, giá 50.000 đồng, với tinh thần đóng góp cho quỹ từ thiện của Nhóm. ( Nhóm Tứ tấu biểu diễn không thù lao, toàn bộ số tiền thu được từ bán vé được chuyển cho trẻ em nghèo Việt nam)
Còn nhớ, lần đầu ra mắt hồi tháng 12 năm ngoái, “Tứ tấu Cúc cu” (1 violin, 1 viola và 2 cello ) đã diễn ở Rạp hát Hồng Hà, ( với 2 tác phẩm viết cho tứ tấu của 2 nhà soạn nhạc nổi tiếng W. A. Mozart và J. Haydn), gây tiếng vang với người hâm mộ và cả trong giới chuyên nghiệp.
“Tứ tấu Cuc cu” hình thành vào mùa xuân năm 2007. Mọi người trong nhóm sẵn một cam kết: nhiệt tình đẩy mạnh âm nhạc thính phòng ở Việt Nam. Với quan điểm nhạc thính phóng là một hình thức tuyệt vời để truyền tải văn hóa đa sắc diện, là cung cấp một hình thức giải trí và thư giãn ở mức hoàn hảo, các thành viên hy vọng đóng góp vào sự phát triển ở lĩnh vực này. Cả nhóm tin rằng thời gian dành cho luyện tập và trình diễn âm nhạc cũng là thời gian thúc đẩy các mối quan hệ bạn bè, tạo nên đối thoại giữa các nền văn hóa âm nhạc Đông và Tây. Tại cuộc trình diễn này, thành viên của Nhóm Tứ tấu đã biểu diễn cùng các nhạc sĩ dạy tại Nhạc viện Quốc gia Việt Nam và các nhạc sĩ là thành viên của Dàn nhạc Giao hưởng Hà Nội, tạo ra cơ hội biểu diễn bộ 8- đàn dây, hết sức thú vị, thu hút sự chú ý của đông đảo khán thính giả Hà Nội.
Người sáng lập nhóm “Tứ tấu Cuc Cu” là Henri van de Hombergh, Hà Lan, 56 tuổi, chơi violin từ khi mới lên 10. Sau khi tốt nghiệp trường y, anh đã chọn làm việc tại các nước đang phát triển và từ năm 1985 anh đã làm việc khắp châu Phi. Trong suốt thời gian thực hiện những công việc tại Kenya (1998-2005), anh đã trở thành một nhạc sĩ nghiệp dư tích cực và đã tham gia vào Dàn nhạc Giao hưởng Nairobi. Anh đã làm việc tại Tổ chức Hợp tác Phát triển - Kỹ thuật Đức (GTZ) với chức danh Cố vấn Trưởng trong lĩnh vực y tế tại Việt Nam. Anh tin tưởng chắc chắn rằng âm nhạc là cây cầu nối những bờ vui, đem đến cho thế giới sự hài hòa. Biểu diễn cùng nhau là một ý tưởng để tương tác con người và văn hóa của con người.
Sáng lập viên thứ hai là Nguyễn Quốc Chánh, 40 tuổi, người Hải Phòng, học cello từ năm 9 tuổi ở Nhạc Viện HN, tốt nghiệp 1994, nhưng 1996 thôi hoạt động âm nhạc chuyên nghiệp về làm việc tại Cty Xăng dầu Hàng không. Quốc Chánh được biết đến là người đam mê thể thao, khiêu vũ và nhiệt tình với âm nhạc thính phòng.
Người thứ ba, nữ nghệ sĩ Susan Regis sinh tại Canada nhưng lớn lên tại Nhật Bản nơi chị bắt đầu chơi violin từ năm 7 tuổi dưới sự hướng dẫn của Suzuki. Trong thời gian học Trung học tại Tokyo, chị đã theo học Concert Master violon của Dàn nhạc Giao hưởng Tokyo, bộ môn Thanh nhạc và Violin. Là một nghệ sĩ tự do, từng trình diễn với vài nhóm tứ tấu nhạc jazz và tam tấu tại Italy cũng như tại Mỹ, đôi khi chị cũng chơi Tam tấu Ba rốc. Năm 2008 chị  gia nhập Nhóm Tứ tấu Cuc Cu, chị cho biết, rất hạnh phúc với những cơ hội chơi violin tại nhóm nhạc thính phòng ở Việt Nam.
Người thứ tư, là Nicholas Booth, 45 tuổi, sinh tại Anh quốc, chơi violin từ năm 7 tuổi. Nhưng chuyển sang viola khi 15 tuổi. Anh là một luật sư hành nghề tại New York và London cho đến năm 2001, nhưng thường xuyên chơi nhạc tại các nhóm nhạc không chuyên và các Dàn nhạc. Năm 2001, anh đã làm việc cho Liên Hiệp Quốc và là cố vấn về phát triển Nhà nước Pháp quyền tại Kosovo. Chuyển tới Hà Nội vào tháng 1 năm 2008 để làm việc cho Chương trình Phát triển Liên hiệp Quốc (UNDP) với công việc cố vấn chính sách về Nhà nước Pháp quyền và Tiếp cận Công lý. Nick đã tham gia vào nhóm “Tứ tấu Cuc Cu” với sự nhiệt tình và là một thành viên năng động của cộng đồng âm nhạc không chuyên tại Hà Nội.
Lần thứ 2 này, nhóm có thêm 4 thành viên mới, hầu hết đều là những nghệ sĩ có đẳng cấp, được tu nghiệp ở các quốc gia có truyền thống về âm nhạc thính phòng, cũng là bạn hữu của “Cuc cu Quarte”, những người có chung ý tưởng mong mỏi về hưng thịnh của âm nhạc thính phòng Việt Nam.
Phạm Trường Sơn, 39 tuổi, học violin từ năm lên 8 tại Nhạc viện Hà Nội. Từng giành giải nhất về violin của Nhóm tứ tấu SMAT trong cuộc thi âm nhạc Mùa thu năm 1993. Thành viên của DN Giao hưởng Thanh niên Châu Á năm 1994. Sau khi tốt nghiệp, tham gia giảng dạy tại Nhạc viện Hà Nội. Là nghệ sĩ khách mời thường xuyên của DN Giao hưởng Hoàng gia Bangkok và cũng đã từng góp mặt trong DN Giao hưởng Nhật Bản. Hiện nay, anh là một lãnh đạo của nhóm violin thứ hai của DN Giao hưởng Hà Nội. 

Trần Thu Hiền cũng học violin từ năm 7 buổi và chuyển sang viola giai đoạn sau đó. Tốt nghiệp Master viola từ Nhạc viện Quốc gia Việt Nam (VNAM) dưới sự hướng dẫn của GS Nguyễn Anh Tuấn, Trần Thu Hiền từng trình diễn cùng với DN Giao hưởng Hà Nội tại Pháp, Nhật, Trung Quốc và Thái Lan. Năm 2005, chị học tại ĐH Mozarteum tại Áo với Giaos sư P.Langgarner.  Hiện là thành viên của DN Giao hưởng Hà Nội, giảng viên tại VNAM.
Phan Thị Tố Trinh học violin ở tuổi 11 và hoàn thành chương trình học violin ở Việt Nam năm 2001 dưới sự hướng dẫn của giao sư Ngô Văn Thành. Cô cũng tu nghiệp 1 năm ở trường ĐH Mozarteum dưới sự hướng dẫn của Giáo sư P. Roczek. Cô trình diễn vào năm 1999 với DN giao hưởng HN ở Nhật Bản và năm 2002 đến 2003 với DN châu Á ở Nhật bản. Năm 2005 cô là một trong những người chơi solo với DN Giao hưởng HN. Từ năm 2005-2007, cô là Bè Trưởng của Nhạc viện tham gia “Mùa hè Quốc tế Quảng Đông” dưới sự chỉ huy của Chares Dutoit, Martha Argerich, Akiko Suwanai và Nikolaj Znaider. Hiện là thành viên của DN Giao hưởng Hà Nội, và giảng viên của VNAM.
Bùi Thị Hà Miên sinh trong một gia đình âm nhạc. Cha là Bè Trưởng của DN Giao hưởng Nhạc vũ kịch Vna, mẹ là nghệ sĩ cello. Cô đã được học dưới sự hướng dẫn của Giáo sư Vũ Hướng, tốt nghiệp cử nhân xuất sắc năm 2007. Cô đã trình diễn với các DN trẻ quốc gia và các nhóm nhạc thính phòng Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới. Cô cũng là thành viên của DN Giao hưởng Hà Nội và DN Mùa xuân.
Tất cả nghệ sĩ đàn giây trong “Cuc Cu Quarte” đều có chung ý tưởng: âm nhạc nuôi dưỡng tâm hồn chính mình và góp phần làm sinh động cuộc sống cộng đồng.

No comments:

Post a Comment

Người Theo Dõi