Saturday, 4 August 2012

Giáng Anh – cô bạn mê chơi nhạc hiện đại bằng violin

Khác với suy nghĩ của mọi người rằng violin chỉ hợp với những bản nhạc cổ điển, Giáng Anh lại rất thích chơi những ca khúc quốc tế dành cho giới trẻ hiện nay bằng đàn violin hoặc piano.
Họ tên: Nguyễn Nữ Giáng Anh
Ngày sinh: 23/2/1993
Hiện là sinh viên  trung cấp 3 chuyên ngành viola - Học Viện Âm Nhạc Quốc Gia Việt Nam.
Thành tích: 
- Giải nhất tiếng hát dân ca ba miền toàn quốc năm 1999
- Giải nhì cuộc thi "Let’s sing – Vui hát Tiếng Anh" năm 2001
- Lọt vào vòng hai cuộc thi violin khu vực Đông Nam Á
- Tham gia dàn nhạc trẻ Thái Lan.Chào Giáng Anh, bạn có thể chia sẻ cho mọi người biết điều gì đã khiến bạn đến với violin và cảm thấy yêu thích nhạc cụ này không?
Ngày xưa mình định thi vào Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam khoa Piano, nhưng mà trường lại không tuyển những người chưa biết gì như mình. Thế là thầy cô chuyển mình vào học khoa Violin. Thực ra mình biết chơi violin chính xác từ năm 7 tuổi rưỡi, sau một thời gian học ở đây thì cảm thấy yêu nhạc cụ này luôn.
Vậy là Giáng Anh đã chơi violin từ rất lâu rồi, trong quá trình từ lúc bắt đầu tập luyện, bạn có gặp nhiều khó khăn không?
Khó khăn chứ! Từ đầu tớ phải "mò" nốt và nhiều cái lắm, riêng việc học kéo đàn không cũng đã mất một năm rồi. Nếu như các loại nhạc cụ khác có phím bấm thì với violin là phải bấm bằng cảm giác hết. Chơi nhiều thì thành quen, tớ học 7 năm sơ cấp, đến bây giờ đã có vết chai ở cổ rồi đó.
Thế còn đàn viola thì sao?
Thực ra mình vẫn theo học violin nhưng vì thấy thích cả viola nên theo học cả hai luôn. Mình mới học viola được hai năm thôi. Mình còn chơi được cả piano nữa nhưng mà không chuyên nghiệp lắm đâu (cười).Điều gì khiến cho Giáng Anh có sở thích chơi các ca khúc quốc tế đang hot hiện nay bằng violin vậy?
Tình cờ hôm đấy mình đi tập với cả nhóm ở một quán café, tự nhiên mọi người hỏi là có đánh được "Poker face của Lady Gaga không. Mình lúc đó cũng mới nghe qua qua chứ chưa bao giờ thử cả, thế là hôm đấy tự dưng nổi hứng lên chơi thử. Ai ngờ đúng 15 phút cả nhóm tập thành công luôn. Từ đấy mình mới thấy thích cover các bài hát bằng violin. Một phần cũng là do sở thích âm nhạc của mình, bài nào mình thích thì chơi còn không thì cũng không động đến (cười).
Giáng Anh có chơi nhạc ở các phòng trà hay quán café không?
Có chứ! Đó cũng là cơ hội để mình tập luyện và cọ xát thêm mà. Mình hay chơi theo yêu cầu chủ đề âm nhạc của từng hôm. Có hôm khách đa phần là người lớn tuổi thì mình chơi nhạc cổ điển cho nhẹ nhàng. Còn nếu dành cho lứa tuổi như teen thì mình hay chơi những bản nhạc đang thịnh hành với giới trẻ.
Bạn hãy chia sẻ đôi chút về kế hoạch tương lai của bản thân?
Hiện giờ thì mình vẫn chưa có kế hoạch cụ thể nào đâu (cười). Mình vẫn muốn học tập thêm nhiều kinh nghiệm cho bản thân đồng thời cũng muốn làm điều gì đó cho những gì mình đang theo học. Ví dụ như đưa nhạc cụ cổ điển vào lòng người nghe nhạc bằng chất liệu âm nhạc khác vì dòng nhạc cổ điển hơi ít người nghe mà.
Cảm ơn Giáng Anh vì buổi nói chuyện rất thú vị ngày hôm nay!

No comments:

Post a Comment

Người Theo Dõi