Saturday, 4 August 2012

Rhapsody Phil: Sức mạnh của người trẻ!

Buổi hòa nhạc thứ 5 của dàn nhạc Rhapsody Philharmonic mang tên "Cuntrol - Earth's Story" đã đem lại sự phấn khích cuồng nhiệt không ngờ tới cho các khán giả nhiều độ tuổi.
Với một thể thức và đề tài khó như khí nhạc và chủ đề Biến đổi khí hậu, dàn nhạc trẻ Rhapsody Philharmonic của những sinh viên Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đã thực sự chinh phục được khán giả tại phòng biểu diễn Trung tâm Văn hóa Pháp tối 30/11. Càng về cuối của buổi hòa nhạc, sự phấn khích của khán giả càng lên cao. Một khán giả người nước ngoài đã chia sẻ: "Âm nhạc của họ rất giàu cảm xúc, cách thể hiện hình ảnh trên màn chiếu cũng rất đặc biệt. Cảm giác của tôi bây giờ thật khó tả. Dàn nhạc biết cách nói chuyện, liên kết và chia sẻ được với hàng trăm khán giả dưới khán phòng".


Dàn nhạc đã chơi bis tới 2 lần trong tiếng sự hò reo cổ vũ
Lần đầu tiên tại Việt Nam đã xuất hiện sự phối hợp giữa Trung tâm Hỗ trợ Ứng phó Biến đổi Khí hậu (SSC) và một dàn nhạc trẻ. "Cuntrol - Earth's Story"  được thiết kế như một buổi hòa nhạc truyền thông với thông điệp về Trái Đất, Bảo vệ môi trường, Sự nóng lên toàn cầu, Tự nhiên và Biến đổi khí hậu... Đó là sự hòa trộn giữa những bản nhạc được lựa chọn cẩn thận với những thước phim hay slide gây ấn tượng mạnh trên màn hình. Người xem được thưởng thức âm nhạc tuyệt diệu bên cạnh những hình ảnh hết sức thực tế và sống động, mang tính thời sự cao. 

Sự cổ vũ nồng nhiệt đến khó tin của khán giả với hình thức khí nhạc
Lời dẫn của "Cuntrol - Earth's Story"  kể về một câu chuyện được xây dựng bởi sự gắn kết của ý thức mỗi con người, câu chuyện về Trái Đất - thiên đường của sự sống với một tên gọi khác "Đất Mẹ" - nhưng đang bị loài người tàn phá và lạm dụng, đang chông chênh trên ranh giới của sự hủy diệt và sự mất kiểm soát…
Phải mất hàng ngàn, hàng triệu năm tạo hoá mới ban tặng cho chúng ta những đại dương bao la, những dòng sông xanh mát, những cánh rừng tốt tươi, những mảnh đất màu mỡ, những loài sinh vật đa dạng và huyền diệu, trong đó có loài người thông minh tột đỉnh. Nhưng, cũng chính con người thông minh lại đang xuống tay huỷ hoại những gì tạo hoá đã ban tặng chỉ trong vài thập kỷ, vài năm, thậm chí vài tháng...

Thế Hùng biểu diễn sáo trong tác phẩm Nightingale (Yanni)

Nguyễn Huyền Trang trong Toccata & Fugue (J.Bach)

Hình ảnh minh họa về sự sống trên thế giới

Lê Minh Trường (violin) với kĩ thuật và tốc độ vượt trội, có khả năng dẫn dắt dàn nhạc

Đăng Quân, một violinist giàu cảm xúc

Thế Hùng - Rhapsody No.1 (Cao Minh)


Khán giả cùng nắm tay và hòa giọng trong ca khúc "Heal the world"
"Cuntrol - Earth's Story"  càng có ý nghĩa hơn khi nó diễn ra cùng lúc với Hội nghị Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 17 (COP-17) (khai mạc ngày 26/11) tại thành phố biển Durban của Nam Phi - với sự tham dự của gần 20.000 đại biểu của 194 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới là thành viên của Công ước khung LHQ về biến đổi khí hậu (UNFCCC).

No comments:

Post a Comment

Người Theo Dõi