Sunday, 5 August 2012

THOMAS KEMP - NGHỆ SĨ VIOLIN KIÊM NHẠC TRƯỞNG ỦNG HỘ NHỮNG NHÀ SOẠN NHẠC ĐƯƠNG ĐẠI

Thomas Kemp là một nhạc công của thời hiện đại. Chú trọng vào việc quảng bá âm nhạc của thế kỷ XX và XXI, anh bắt đầu sự nghiệp âm nhạc trong vai trò nghệ sĩ violin và thành viên dàn nhạc thính phòng tại trường St. Catherine's College, Cambridge và Trường Âm nhạc Hoàng gia phương Bắc (Royal Northern College of Music). Kể từ đó, tay đàn 40 tuổi này đã dần dấn thân vào thế giới của những nhạc trưởng, cho thấy sự linh hoạt trong việc bắt kịp với nhịp điệu âm nhạc hiện đại sôi động. Sự tận tâm của anh với âm nhạc hiện đại đã mang đến cho anh sự kính trọng từ rất nhiều nhà soạn nhạc nổi tiếng, và anh đã làm việc thân cận tại những buổi công diễn với Arvo Pärt, Thomas Adès, Julian Anderson, Brian Ferneyhough, Judith Bingham, Judith Weir, và Brian Elias.
Nói về Thomas Kemp, nhà soạn nhạc Judith Bingham cho biết: "Tôi gặp Thomas Kemp lần đầu tiên khi tôi được đặt hàng viết một tác phẩm cho Chamber Domaine. Điều gây ấn tượng nhất cho bạn chính là năng lượng của cậu ấy. Cậu ấy là một người vô cùng năng nổ... Thật tuyệt khi được gặp một người có tâm và tích cực làm việc tại một thời điểm khó khăn cho nghệ thuật như vậy. Cậu ấy không giữ khư khư những công thức cũ và luôn hứng thú với những điều mới mẻ. Vì bản thân mình là một nghệ sĩ chơi violin và là một nhạc công trong dàn nhạc, cậu không phải là một nhạc trưởng độc tài. Cậu hiểu cách nhìn của người chơi nhạc cụ."
 
Lần đầu tiên Kemp thu âm với vai trò nhạc trưởng là làm giám đốc âm nhạc của Chamber Domaine trong lần công diễn đầu tiên trên thế giới những tác phẩm của Henry Gorecki cho hãng Landor Records. Hiện tại anh đang làm cùng dàn nhạc một series những bản thu âm hiện đại cho hãng Resonus Classics – gần đây nhất là tác phẩm của Mark-Anthony Turnage. Kemp cũng đã từng làm việc cùng Turnage tại buổi khai mạc festival Music@Mailing của ông vào năm ngoái, khi anh lên chương trình cho âm nhạc của nhà soạn nhạc này.

Chuyện Kemp là giám đốc nghệ thuật của một festival tiên phong và của một dàn nhạc thính phòng không thoát khỏi con mắt của những người đồng nghiệp trong giới âm nhạc, và những cái tên như Dàn nhạc Thính phòng Thụy Điển và Dàn nhạc Thính phòng Scotland đã mời anh đến chỉ huy một số sự kiện. Trong mùa diễn tới, anh cũng sẽ ra mắt lần đầu tại nhà hát opera với vở Così Fan Tutte của Mozart ở Opera Holland Park (London). Hiện vẫn đang là một nghệ sĩ violin hoạt động tích cực, anh thường xuất hiện tại nhiều festival mùa hè, Wigmore Hall (London), Southbank Centre (London), và Carnegie Hall (New York).
Dường như chẳng còn thời gian để kịp thở, Kemp và Chamber Domaine đã lại bắt tay vào thu âm Tổ khúc Hy Lạp của Turnage và Symphony số 4 của Mahler vào năm 2012 này.

No comments:

Post a Comment

Người Theo Dõi