Saturday, 4 August 2012

Việt Violin: những người trẻ yêu vĩ cầm

Quần bò, áo phông họ bước lên sân khấu, kéo vĩ cầm để tiếng đàn violin ngân lên trong khán phòng gần 500 khán giả. Trong số họ, quá nửa là những người chơi violin không chuyên. Họ yêu cây đàn violin, yêu âm nhạc, muốn được chơi nhạc và điều thú vị hơn là họ rủ được rất nhiều người trẻ như mình cũng yêu cây đàn violin và yêu âm nhạc.


Sinh nhật cũng là ngày khép lại những năm học đại học, Lê Phương Ly được bố tặng cây đàn violin với lời nhắn gửi đầy ý nghĩa: “Con gái lớn rồi, bố mẹ chắc sẽ khó tâm sự. Hy vọng khi con chơi đàn, bố mẹ biết con đang vui hay buồn”. Vậy là Phương Ly bắt đầu học chơi violin. “Violin là một nhạc cụ không dễ chơi. Nhưng sau bốn năm chơi đàn, có lẽ một trong những điều khiến tôi theo đuổi và yêu cây đàn này là tôi đã tìm thấy những người cùng chung niềm đam mê”, Phương Ly chia sẻ.
Không khó để một cô gái tuổi ngoài 20 kết nối với những người bạn cũng chơi violin qua các diễn đàn, mạng xã hội. “Thực ra Việt Violin ra đời tại TP.HCM trước rồi sau đó mới là Hà Nội. Trong quá trình học và chơi đàn, tôi đã quen với các bạn ở trong đó và hoạt động của các bạn đã gây cảm hứng để tôi và những bạn trẻ yêu cây đàn violin Hà Nội cùng xây dựng câu lạc bộ”, Phương Ly, cho biết. Ngày 26.8.2011, câu lạc bộ Việt Violin tại Hà Nội ra mắt bằng chương trình biểu diễn đầu tiên.
Từ một nhóm các bạn trẻ đang học chơi violin như một thú vui, khi Việt Violin ra đời, họ thành lập một dàn dây với con số luôn dao động khoảng 15 người. “Chúng tôi có các buổi tập hàng tuần với nhau và hàng tháng có các buổi sinh hoạt với những chủ đề cụ thể”, Phương Ly nói. Từ fanpage trên Facebook, các buổi sinh hoạt hàng tháng của Việt Violin từ quy mô khoảng 20 người đã có lúc bung ra tới hơn 100 người tham dự. Khi quá đông người, các thành viên nòng cốt đóng vai trò những người dẫn dắt và “thâm nhập” vào các nhóm nhỏ để định hướng cho buổi sinh hoạt đạt mục đích. “Và mục đích ở đây là chia sẻ kiến thức cũng như niềm đam mê, cuốn hút các bạn có thể chưa biết chơi đàn, có thể chỉ thích một cách tự phát tiến tới sự tìm hiểu, thưởng thức và thậm chí học chơi nhạc cụ”, Phương Ly nói.
Hiện nay Việt Violin đang có hai hướng phát triển song song: biểu diễn và hoạt động câu lạc bộ. Mỗi buổi sinh hoạt hàng tháng có kịch bản cụ thể. Tổ chức các chuyên đề như âm nhạc cổ điển nhập môn, âm nhạc của các nghệ sĩ semi-classic như Yanni hay âm nhạc đương đại, các tác giả Việt Nam... Hình thức sinh hoạt kết hợp biểu diễn, thưởng thức qua các bản ghi âm, trao đổi, chia sẻ kiến thức và thậm chí các trò chơi.


Một số thành viên trong Việt Violin 
Hoạt động biểu diễn của Việt Violin được duy trì hàng tuần và nếu có những lời mời biểu diễn thì sẽ là hàng ngày. Dàn dây 16 người và một ban nhạc hiện đại gồm trống, bass, guitar và keyboard vẫn thường xuyên luyện tập cùng nhau. Mặc dù là những người chơi nhạc bán chuyên nhưng Việt Violin tổ chức riêng một êkíp gồm những người được đào tạo trong môi trường chuyên nghiệp và nổi trội về tài năng chịu trách nhiệm về nghệ thuật cho dàn dây và ban nhạc.
Chính sự đam mê kết hợp với tính chuyên nghiệp và tinh thần trách nhiệm đã giúp chương trình Travelling Notes và câu lạc bộ tổ chức vào trung tuần tháng 7 vừa qua gây ấn tượng mạnh với giới trẻ Hà Nội. Biểu diễn các tác phẩm trong và ngoài nước, xây dựng kịch bản chi tiết, mang phong cách semi-classic với sự luyện tập nghiêm túc trong nhiều tháng trời, chương trình của họ tuy không được quảng bá mạnh mẽ như những sự kiện văn nghệ, giải trí khác nhưng vẫn thu hút 500 bạn trẻ chật ních khán phòng thưởng thức và cổ vũ gần hai tiếng đồng hồ.
Năm ngoái, trong một bài phỏng vấn, nghệ sĩ piano Đặng Thái Sơn đã nói: “Bạn không bao giờ có thể nghe âm nhạc tuyệt vời mà lại cảm thấy kinh tởm – đơn giản là vì âm nhạc không đưa bạn tới phía tiêu cực”. Câu chuyện của Việt Violin đã chứng tỏ rất nhiều người trẻ đang đi về phía tích cực.
No comments:

Post a Comment

Người Theo Dõi