Wednesday, 5 February 2014

Tài năng violin 15 tuổi diễn Hòa nhạc Toyota

Đỗ Phương Nhi lần thứ hai được mời góp mặt trong chương trình nhạc cổ điển thường niên sẽ diễn ra tại Nhà Hát Lớn Hà Nội vào hai đêm 2/8 và 3/8.
Đây là năm thứ 16 chương trình Hòa nhạc Toyota được tổ chức tại Việt Nam kể từ năm 1998. Gương mặt đặc biệt xuất hiện trong chương trình năm nay là Đỗ Phương Nhi, tài năng trẻ violin 15 tuổi. Cô sẽ chơi bản Violin Concerto in D major, Op. 35 đầy thử thách về kỹ thuật của nhà soạn nhạc vĩ đại Tchaikovsky.
[Caption]
Tài năng âm nhạc trẻ Đỗ Phương Nhi.
Năm 2011, Phương Nhi từng có chuyến lưu diễn thành công cùng Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam và nhạc trưởng Tetsuji Honna trong chương trình Hòa nhạc Toyota xuyên Việt lần thứ năm với bản Introduction and Rondo Capriccioso của nhà soạn nhạc Saint-Saens. Đỗ Phương Nhi học chơi đàn từ năm lên bốn tuổi. Cô từng được mời tham dự biểu diễn cùng các tài năng trẻ châu Âu trong chương trình tổ chức hàng năm ở Valdres (Nauy).
Trong cuộc họp báo sáng 17/7 tại Hà Nội, bà Đặng Phan Thu Hương, Phó Chủ tịch Quỹ Toyota Việt Nam, phát biểu: “Để tôn vinh các tài năng âm nhạc trẻ, năm nay chương trình mời Đỗ Phương Nhi lần thứ hai với hy vọng điều này sẽ góp phần động viên, khích lệ các tài năng âm nhạc trẻ Việt Nam say mê rèn luyện để có cơ hội cọ xát, học hỏi trên sân khấu lớn và sớm trở thành những tài năng thực thụ trong tương lai”.
Hop-bao-1374117923_500x0.jpg
Nhạc trưởng Honna Tetsuji (thứ hai từ trái qua), bà Đặng Phan Thu Hương, ông Nguyễn Trí Dũng và nghệ sĩ violin Đỗ Phương Nhi trong cuộc họp sáng 17/7.
Hòa nhạc Toyota 2013 do Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam trình diễn dưới sự chỉ huy của Nhạc trưởng người Nhật Bản, Tetsuji Honna. Đêm nhạc hứa hẹn mang tới những giai điệu tinh tế của Nhật Bản, Việt Nam và thế giới cho khán giả yêu nhạc cổ điển qua hai tác phẩm của nhà soạn nhạc Tchaikovsky, bản Music for Symphony Orchestra của nhà soạn nhạc kiêm chỉ huy người Nhật – Yasushi Akutagawa và bản chuyển soạn cho Dàn nhạc Giao hưởng bài dân ca quan họ Bắc Ninh có tên Xe chỉ luồn kim của nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng.
Giá vé được chia làm bốn mức, gồm 500.000 đồng (vé hạng S – đặc biệt), 350.000 đồng (hạng A), 200.000 đồng (hạng B) và 100.000 (dành cho sinh viên). Toàn bộ số tiền thu được từ hai đêm diễn sẽ được đóng góp vào Quỹ hỗ trợ tài năng âm nhạc trẻ Việt Nam.
Với mục đích hỗ trợ Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam nâng cao chất lượng và trình độ biểu diễn đạt chuẩn khu vực và quốc tế, chương trình Hòa nhạc Toyota bắt đầu được tổ chức từ năm 1998. Đến năm 2007, chương trình đổi tên thành Hòa nhạc Toyota xuyên Việt với các chuyến lưu diễn tại nhiều thành phố lớn ở ba miền Bắc - Trung - Nam. Năm ngoái, lần đầu tiên chương trình được mở rộng quy mô ra ba nước Đông Dương với tên gọi Hòa nhạc Toyota 2012 Việt Nam - Lào - Campuchia.
dophuongnhi-1374117923_500x0.jpg
Đỗ Phương Nhi tham gia Hòa nhạc Toyota từ năm 2011, khi mới 13 tuổi.
Nhân dịp kỷ niệm năm hữu nghị Nhật - Việt và 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam tổ chức Chương trình lưu diễn tại Nhật Bản 2013 tại bẩy thành phố lớn của xứ Phù Tang trong khoảng thời gian từ 21/9 đến 1/10 với sự tham gia của NSND Lê Khanh với vai trò là người kể chuyện và nghệ sĩ piano Kodama Momo, góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa hai dân tộc, đặc biệt là trong lĩnh vực nhạc cổ điển. Trước hai đêm diễn ở Hà Nội vào tối 2/8 và 3/8, Hòa nhạc Toyota 2013 có đêm diễn đầu tiên tại TP HCM vào tối 30/7.
Ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, cho biết: “Hai chương trình Hòa nhạc Toyota 2013 tại Việt Nam và Chương trình lưu diễn tại Nhật Bản 2013 sẽ là cầu nối giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Nhật Bản, thắt chặt thêm mối quan hệ hữu nghị ngoại giao tốt đẹp giữa hai nước. Chúng tôi tin tưởng rằng hai chương trình này sẽ đem đến cho khán thính giả, người yêu nhạc cổ điển những đêm nhạc thú vị, đặc sắc và tràn đầy cảm xúc”.
No comments:

Post a Comment

Người Theo Dõi