Sunday 1 April 2012

Bí mật của cây violin độc nhất thế giới

Guarneri del Gesu là một trong những nghệ nhân làm đàn vô cùng nổi tiếng. Ông và Stradivari được ví là Thái Sơn - Bắc Đầu của giới làm đàn violin thế giới.

Đặc biệt, cây Guarneri del Gesu được ông sáng tạo năm 1717 là một kiệt tác độc nhât vô nhị. Cùng với ngón đàn của nữ nghệ sĩ xinh đẹp Sarah Chang, nó đã mê hoặc hàng triệu khán giả.

 Cây vĩ cầm gần 300 tuổi này được Sarah Chang sử dụng từ khi còn nhỏ nên cô đã quá quen thuộc với từng nốt nhạc của nó. Đến mức, chỉ cần nghe tiếng thôi, cô cũng biết được đâu là cây đàn Guarneri del Gesu. Điều gì khiến nữ nghệ sĩ danh tiếng ấy lại chỉ sử dụng một cây đàn suốt 10 năm? Bí mật nằm trong chính thanh điệu độc đáo của cây violin bậc nhất thế giới.

Như Sarah Chang chia sẻ: “Một cây đàn đẹp, rất đẹp và không có một âm thanh nào tương tự cả“. Khác với những cây đàn của Stradivari, cây Guarneri del Gesu có âm trầm, khỏe, nhiều chiều hơn, thậm chí còn có nhiều cảm xúc mãnh liệt hơn và mặc dù kích cỡ nhỏ hơn song nó có thể phát ra âm thanh rất to, vang, có khả năng phóng đại kinh hồn. Kỹ thuật làm đàn siêu đẳng ấy đến nay gần như đã bị thất truyền, vì thế cây Guarneri del Gesu của Sarah Chang luôn nằm trong top những cây đàn hiếm có nhất thế gian.

Khán giả Việt Nam cũng từng có dịp chiêm ngưỡng cây đàn Guarneri del Gesu trong buổi biểu diễn của Sarah Chang tại Hennessy Concert 2011. Năm nay những khán giả yêu âm nhạc cổ điển nước ta sẽ lại có cơ hội được nhìn ngắm cây violin ấy thăng hoa cùng tài năng của Sarah Chang trong Hennessy Concert 16 diễn ra tại Nhà hát lớn, Hà Nội.

No comments:

Post a Comment

Người Theo Dõi