Thursday 2 August 2012

Cách bảo quản violin.

Bảo quản và chăm sóc violinBạn tự hỏi làm thế nào để chăm sóc cây đàn violin. Những lời khuyên sau sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc và bảo trì cây đàn của bạn.
· Thắt chặt cung vĩ cầm bằng cách nhẹ nhàng xoay con ốc về phía bên phải. Tránh làm các sợi dây quá căng (khoảng cách giữa dây cung và thanh vĩ khoảng bằng chiều rộng của cây bút chì)
· Khi bạn sử dụng cây vĩ của mình, cố gắng không để những sọi dây cung chạm vào tay chân của mình. Các loại dầu tự nhiên trên da của bạn sẽ ảnh hưởng đến khả năng dây cung bám vào dây đàn.
· Chà một số lượng nhỏ colophan lên dây vĩ trước khi kéo đàn. Cầm colophan ở tay trái, cây vĩ ở tay phải. Để các sợi dây cung trên colophan và từ từ di chuyển lên xuống. Colophan sẽ làm cho dây cung có lực ma sát để mang đến âm thanh khi cung được kéo qua các dây đàn violin.
· Nếu bạn không chà đủ colophan lên dây cung, khi chơi đàn sẽ tạo ra âm thanh nhỏ hoặc không có. Nếu chà quá nhiều thì sẽ tạo ra những âm thanh khô, cứng và bụi của colophan sẽ làm bẩn dây đàn và thùng đàn.
· Sau khi chơi đàn, làm sạch hộp đàn và dây đàn bằng một miếng vải sạch, mềm. Để lau hết colophan còn đọng lại.
· Chúng ta hiếm khi phải đánh bóng đàn và khi cần đánh bóng thì nên mang ra cho thợ đánh bóng đàn chuyên nghiệp. Tự làm sẽ có thể làm hỏng lớp sơn của violin.
· Khi bạn không sử dụng đàn, nhớ là bất cứ lúc nào cũng phải để ở những nơi chắc chắn. nếu để trên bàn, ghế… đàn sẽ dễ bị rơi vỡ.
· Nếu bạn sử dụng tựa vai, hãy nhớ bỏ nó ra trước khi cho đàn vào hộp.
· Nới lỏng dây cung trước khi đưa nó vào hộp.
· Không để đàn ở những nơi quá nóng hay quá lạnh.
· Nếu bạn ở nơi khí hậu quá khô, bạn nên nghĩ tới việc sử dụng máy tạo ẩm cho cây đàn. Khô quá mức có thể làm cây đàn bị nứt vỡ hoặc bị hở ở những điểm nối.
· Nếu đàn của bạn có các vết nứt, hở phải mang đến cho nhứng người làm đàn, phục chế đàn chuyên nghiệp. Không được tự dán đàn bằng những loại keo dán thông thường.
 

Chỉnh chốt đàn violin


· Độ ẩm hoặc nhiệt độ thay đổi có thể khiến bạn khó khăn trong việc chỉnh chốt đàn. Có những lúc chốt đàn như bị dính keo vậy, không thể nào xoay được. Bạn có thể mua dầu bôi trơn chốt để bôi lên chốt đàn. Loại dầu này sẽ làm cho chốt đàn dễ dàng xoay, chỉnh hơn mà vẫn tạo ra một lực ma sát cân thiết để giữ dây đàn không bị tuột. Nhưng không nên sử dụng quá nhiều, lượng dầu tích tụ theo năm tháng có thể làm hỏng chốt đàn của bạn. (Một số nghệ sĩ violin trên thế giới không muốn sử dụng loại dầu này).
· Nếu chốt của bạn quá lỏng lẻo, bạn có thể đẩy chốt vào trong sâu hơn. Còn khi mà đẩy vào trong vẫn không có tác dụng, bạn có thể dùng một miếng gỗ mỏng hoặc giấy để lót không cho chốt bị trượt. Khi mà mội cách đều không có tác dụng thì cách tốt nhất là thay chốt.
· Nếu bạn muốn khắc phục những vấn đề của chốt đàn một cách tạm thời thì các giáo viên dạy đàn có những lời khuyên như sau:
Khi chốt quá chặt, hãy nhẹ nhàng rút một phần chốt ra và tô bút chì lên phần vừa rút.
Khi chốt quá chặt, hãy rút chốt ra và chà lên chốt một lớp xáp nến mỏng.
 

Giữ gìn cây vĩ.


· Nếu bạn mới chỉ chơi đàn trong một thời gian ngắn, mà dây cung đã bị đứt quá nhiều. Rất có thể đó là một dây cung đã bị bọ cắn.
· Loài bọ cắn dây cung còn gọi là ve hay cọ cánh cứng. Chúng hoạt động về đêm và ăn những chất như dây cung.
· Nếu bạn nghĩ rằng cây vĩ của bạn đang bị bị cắn thì hãy hút bụt trong các khe hở của dây cung, để cây vĩ ra trước ánh sáng mặt trời. Một số người đã thử đặt vĩ cạnh thuốc diệt gián, sâu, bọ… và thấy khá hiệu quả.
· Nếu dây cung bị đứt quá nhiều thì bạn nên mua một cây vĩ mới.
· Để tránh bị bọ cắn, cách tốt nhất là chơi đàn thường xuyên. Hoặc thường xuyên lấy cây vĩ ra tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

1 comment:

 1. Bài viết hay! Cám ơn bạn đã chia sẻ.
  ------------------------------------
  Ms Nga - Kinh Doanh - SacoJet.vn

  Tel: 0938 172 672 - 090 262 1479 – 1900 63 6479
  Chuyên: Dịch vụ đặt mua vé máy bay Jetstar từ Tp.HCM đi Thanh Hóa
  Website đặt vé trực tuyến: www.SacoJet.vn

  ReplyDelete

Người Theo Dõi