Tuesday 20 September 2016

ĐỘ TUỔI TỐT NHẤT ĐỂ TRẺ BẮT ĐẦU HỌC VIOLIN?

    Tôi đã suy nghĩ khá nhiều về việc GIÁO DỤC SỚM trong thời gian gần đây. Nó không phải là chủ đề mới nhưng vẫn còn nhiều điều để tôi cần nghiên cứu hơn là lợi ích về mặt mang lại thành công đơn thuần.


     Hầu hết tất cả các vấn đề học tập được báo cáo xuất hiện ở độ tuổi tiểu học. Tại đó, rất nhiều trẻ bị phỏng đoán: khuyết tật, rối loạn chức năng, chứng khó đọc, chứng khó học toán… Sau đó là một loạt các khó khăn, rối loạn về hành vi …( Danh sách chuẩn đoán và thống kê về rối loạn thần kinh) trong khi đó không phải là chuyên môn của giáo viên.

     Theo kinh nghiệm của tôi, nhiều nhà tâm lý học và giáo dục đã có sự đánh giá sai hay nói chính xác là nhầm thời điểm. Liệu trẻ được học tập ở nhà trước khi đi học có tránh được phần nào các vấn đề trẻ gặp phải khi ở trên trường? Nếu việc học tập như đọc, viết, làm toán đơn giản được cha mẹ dạy có mang lại lợi thế cho trẻ khi tới trường?

      Ở phương Tây đa phần có quan điểm chung rằng giáo dục hoàn toàn là công việc của trường học. Phụ huynh được khuyến khích không nên dạy trẻ thay vào đó cha mẹ dạy con các kĩ năng: cách mặc quần áo, vệ sinh, xử lí tình huống nguy hiểm, ăn uống khỏe mạnh…

      Tại sao tại phụ huynh lại không thích hay ngại dạy con đọc, viết và làm toán? Phải chăng vì nó không giống như việc dạy ngôn ngữ nói. Văn bản chỉ xuất hiện khoảng 5000 năm trước đây, một số nền văn hóa độc lập nhỏ hơn không có ngôn ngữ viết. Do đó - giống như toán học , chúng ta phải học và ghi nhớ ngôn ngữ viết một cách có ý thức qua những phương pháp để có thể nhuần nhuyễn. Vì đó mang lại quá nhiều lợi ích và trở thành nền tảng của cuộc sống trong xã hội hiện đại. Điều đó đồng nghĩa với việc chúng ta coi nó thành một hoạt động mỗi ngày – các kiến thức đó trẻ dễ quên nếu không có sự thường xuyên. Từ đó cha mẹ ngày nay thường bận rộn nên thấy việc dạy con càng trở lên khó khăn và trở thành không phù hợp.

     Hãy đọc cho trẻ những câu chuyện: cổ tích, ngụ ngôn, tiểu thuyết, thơ ca, bài hát, đoạn kịch… một thứ gì đó kích thích trí tưởng tượng của trẻ, mang tới trẻ sự thích thú để chúng dõi theo – mọi thứ để tạo nên môi trường tự nhiên để trẻ học tập. Cùng ngồi với trẻ đọc cho chúng nghe, trong khi chúng vô tình say sưa nhìn những hình ảnh, chữ viết và cả chữ số. Thỉnh thoảng chỉ cho chúng vài từ, số kiểu “ điểm nhấn” kết hợp với giọng kể. Làm điều đó mỗi ngày bạn sẽ không còn thấy áp lực và việc dạy con được lồng ghép với các hoạt động đầy ý nghĩa như thế.

      Học tập cùng nhau (Working – together)

     Trước khi học ở Nhật Bản, tôi từng không thích dạy trẻ con. Nhưng sau đó Suzuki đã dạy tôi về vai trò quan trọng của cha mẹ đối với học tập của con cũng như sự sáng tạo của trẻ. Tôi đã bắt đầu làm việc chặt chẽ để kết nối giữa cha mẹ và con nhằm cải thiện kết quả học đặc biệt trong độ tuổi thiếu nhi.

     Từ đó tôi đi tới câu trả lời rằng một đứa trẻ nên bắt đầu học violin từ mấy tuổi? Bạn đang chờ một con số? 3 – quá nhỏ chăng? 6- có hơi muộn nếu muốn con thành thần đồng? 10 – lúc đó có muộn quá hay vẫn ổn?

      Tôi không thể đưa ra một con số. Dù cho khoa học có thí nghiệm để đưa ra một “ĐỘTUỔI VÀNG”  trên sự phát triển của não bộ thì tôi vẫn nghĩ nó không ổn chút nào trên thực tế.

     Câu trả lời được đưa ra sau khi tôi bắt đầu phỏng vấn cha mẹ trẻ. Họ có thể vui vẻ để bên con trong quá trình học, họ có đủ thời gian để tham gia các buổi thực hành cùng con hay động viên con học theo một cách nào đó? Họ có cam kết tham gia nghiêm túc như họ đang mong chờ ở con? Họ có chịu học hỏi để tạo ra ra một môi trường thuận lợi thúc đẩy khả năng của trẻ?

Vì vậy độ tuổi tốt nhất để con bắt đầu học violin?
ĐÓ LÀ KHI CHA MẸ ĐÃ SẴN SÀNG


      Bạn đừng nên nghĩ việc cho con học nhạc cụ là mua cho chúng một chiếc đàn, mời thầy tới dạy. Trước đó bạn cũng có thể cho con học nhạc từ  khi còn trong bụng mẹ, hay lúc sơ sinh. Việc học nhạc, hay chơi nhạc cụ bất kì nên được tạo dựng và nuôi dưỡng trước đó để đứa trẻ có tình yêu, niềm vui thích, trên tất cả là nó được xây dựng trong sự liên kết tình cảm gia đình.


Muối (Nguồn :http://teachsuzukiviolin.com/)

No comments:

Post a Comment

Người Theo Dõi